fbpx
Knowledges and Entertainments

ผู้เชี่ยวชาญเผย ปิดแอร์ก่อนดับเครื่อง ‘มีผล-ผลเสีย’ ที่หลายคนอาจจะยังไม่ทราบ

13,413

ซึ่งแน่นอนว่าใครหลายๆคนที่ได้ขับรถนั้นอาจจะยังไม่เคยทราบว่าการที่เรานั้นปิดแอร์ก่อนดับเครื่องนั้นถือมีผลเสียและผลดีที่แตกต่างกันไปโดยในวันนี้เราก็จะพาทุกคนนั้นมารู้จักการวิธีบำรุงรักษารถของตัวเองแบบง่ายๆซึ่งจะเป็นอย่างไรบ้างนั้นลองตามกันมาดูได้เลย

ซึ่งบอกเลยว่าแม้กระทั่งวิธีการเปิดปิดแอร์อย่างถูกวิธีและขั้นตอนนั้นก็ถือว่าสำคัญไม่น้อยเพราะมันก็มีผลดีและผลเสียที่ตามมาโดยก่อนอื่นเราต้องไปดูวิธีการทำงานของระบบไฟฟ้าในรถกันก่อนซักเล็กน้อยถ้าหากรถคันไหนนั้นใช้กุญแจแบบบิดสตาร์ทก็จะสามารถเห็นภาพได้ชัดขึ้นโดยเริ่มตั้งแต่การเสียบกุญแจเข้าไปในช่อง start ก่อน

1. บีทจังหวะแรกในแก๊กแรก โดยจังหวะนี้จะเป็นตำแหน่งของ aec ซึ่งจะมีอุปกรณ์ที่ใช้ไฟบางอย่างก็สามารถใช้ได้ในรถโดยจะมีไฟไปเลี้ยงในบางส่วนเช่นวิทยุที่จุดบุหรี่หรือนาฬิกาเป็นต้น

2. บิดต่อไปจังหวะที่สองแก๊กสอง โดยตำแหน่งนี้จะเป็นตำแหน่ง on แบตเตอรี่จะจ่ายไฟไปยังอุปกรณ์ต่างๆที่มีอยู่ในรถซึ่งนั่นก็คือแอจะทำงานเมื่อกดเปิดที่ปัดน้ำฝนจะทำงานได้โดยในตำแหน่งนี้จะทำให้ไฟล์นั้นไปและอุปกรณ์ทุกอย่างเพื่อขั้นตอนในการสตาร์ท

3. จังหวะสตาร์ทซึ่งเป็นจังหวะสุดท้ายที่จะทำให้ตัวรถนั้นสามารถเคลื่อนที่ได้

เพียงเท่านี้เราก็จะได้รู้นะว่าในแต่ละตำแหน่งนั้นการทำงานของสวิทช์กุญแจนั้นคืออะไรและทีนี้เรากลับมาที่เรื่องของการปิดแอร์ก่อนดับเครื่องกันอีกครั้งว่าทำไมเราถูกสอนว่าให้ปิดแอร์ก่อนแล้วจึงดับเครื่องนั่นก็เป็นเพราะว่าจังหวะสตาร์ทถ้าหากอุปกรณ์นั้นได้เปิดสวิตช์อยู่ไฟก็จะเข้าไปรบกวนระบบแอร์และทำให้เกิดความเสียหายกับแอร์ได้จึงให้ทำการปิดแอร์ก่อนดับเครื่องเพราะเกรงว่าก่อนสตาร์ทถ้าหากปิดสวิตช์แอร์ไม่ทันจะทำให้เกิดเหตุการณ์ดังกล่าวได้
ซึ่งถ้าหากไม่ปิดแอร์ก่อนดับเครื่องนั้นจะมีปัญหาหรือไม่

โดยถ้าหากใครที่มีความกลัวว่าเพราะเรานั้นเริ่มสตาร์ทเครื่องแล้วจะมีไฟกระชากเข้าระบบแอร์จงลืมไปเสียเถอะว่าในระบบไฟฟ้านั้นไม่มีไฟล์ไหนที่เกิดจากการเข้าไปและกระชากได้ วิศวกรผลิตเครื่องยนต์นั้นเขาคิดมาตั้งแต่แรกแล้วว่าถ้าการสตาร์ทน้ำมันสามารถสร้างความเสียหายให้กับอุปกรณ์ใช้ไฟฟ้าเข้าจึงมีการ Relay เพื่อห่วงและตัดไฟไม่ให้เข้าระบบแอร์ในจังหวะสตาร์ทนั่นเอง

ซึ่งสรุปได้แล้วว่า สวิทช์แอร์เปิดอยู่และสตาร์ทเครื่องก็จะไม่มีสิ่งใดทำความเสียหายให้กับระบบแอร์ได้และนี่ก็คือสาเหตุ ที่เรานำมาเสนอกันในวันนี้ซึ่งจะเป็นอย่างไรบ้างนั้นลองมาฟังคลิปนี้กันดูได้เลย

ขอบคุณ ที่มา : hunsa.siamtodaynews.com