ตั้มโวยถูกดิสเครดิต

379

กรณีพนักงานสอบสวน สน.มีนบุรี ได้สรุปสำนวน พร้อมความเห็นสั่งฟ้องนายษิทรา เบี้ยบังเกิด ให้กับพนักงานอัยการจังหวัดมีนบุรี คดีที่มีด.ต.สิทธิศักดิ์ สุทธิประสิทธิ์ ตำรวจฝ่ายสืบสวน สน.ศาลาแดง ซึ่งเป็นผู้เสียหาย ได้เข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวน เมื่อเดือนพ.ค.62 ว่า ถูกนำเอกสารบัตรข้าราชการตำรวจไปปลอมแปลงลายเซ็น เพื่อใช้ในการยื่นต่อศาลในการขอลดโทษ พ.ร.บ.ย าเ ส พ ติด มาตรา 100/2 ในคดีน.ส.อาเมเรีย จาคอป หรือเอมี่ อดีตนางเอกสาวชื่อดัง ตกเป็นจำเลย จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้สืบสวนเรื่อยมา กระทั่งศาลจังหวัดมีนบุรี ได้ออกหมาย จั บ นายษิทรา

~

ล่าสุดวันที่ 10 มิ.ย.64 ทีมข่าว เดินทางมายัง สน.ศาลาแดง สอบถามเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน ระบุว่า ด.ต.สิทธิศักดิ์ สุทธิประสิทธิ์ ย้ายไปกว่า 2 ปีแล้ว คาดว่าขณะนี้น่าจะอยู่ฝ่ายสันติบาล ส่วนกรณีคดีทนายษิทรา เกี่ยวกับเรื่องแสดงหลักฐานเท็จนั้น ตนไม่ทราบรายละเอียด และไม่ได้สอบถามด.ต.สิทธิศักดิ์ คิดว่าน่าจะเป็นเรื่องส่วนตัวของทั้ง 2 คน เพราะชุดสืบสวนศาลาแดงไม่ทราบเรื่องด้วย และตนก็จำไม่ได้เกี่ยวกับการจับกุมผู้ต้องหา ย า เ ส พ ติดตามที่มีข่าวออกมา

~

นายษิทรา ระบุว่า คดีนี้ตำรวจสรุปสำนวนสั่งฟ้องผมต่อพนักงานอัยการไปประมาณครึ่งปีแล้ว ตอนนี้อัยการกำลังจะฟ้องต่อศาล แต่มีคนปล่อยข่าวว่าผมโดนวันนี้ หวังดิสเครดิต ผมโดนมา 6 คดี พร้อมสู้บนชั้นศาลทุกคดี”

คดีที่ทีมครูปรีชา (ทนายวรยุทธ) ฟ้องทีมลุงจรูญ (ทนายษิทรา)

1.ครูปรีชาฟ้องลุงจรูญ คดีหลักหวย 30 ล้านข้อหายักยอก รับของ โจ ร / ศาลพิพากษายกฟ้อง

2.ครูปรีชาฟ้องลุงจรูญ ข้อหาหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา จากการที่ลุงจรูญให้สัมภาษณ์ว่า คนที่เ ล วโดย สั น ด า น การศึกษาก็ช่วยไม่ได้ ศาลพิพากษายกฟ้อง

3.ครูปรีชาฟ้องทนายษิทรา ข้อหาหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา จากการแชร์บทความอาจารย์สัญญาลักษณ์ / ครูปรีชาถอนฟ้อง

~

4.ป้าบ้าบิ่นฟ้องทนายษิทรา กับลุงจรูญ ข้อหาแจ้งความเท็จ กลั่นแกล้งผู้อื่นรับโทษทางอาญา จากการที่แจ้งความป้าบ้าบิ่นขาย ห ว ยเกินราคา / ศาลพิพากษายกฟ้อง

5.ป้าบ้าบิ่นฟ้องทนายษิทรา ข้อหาให้การเท็จกับพนักงานสอบสวนในคดีที่ (4) / รอฟังคำสั่งหรือคำพิพากษา

6.ป้าบ้าบิ่นฟ้องลุงจรูญ ข้อหาให้การเท็จกับพนักงานสอบสวนในคดีที่ (4) / รอไต่สวนมูลฟ้อง (ต่อ)

7.นายแผนฟ้องลุงจรูญ ข้อหาแจ้งความเท็จ กลั่นแกล้งผู้อื่นรับโทษทางอาญา จากการดำเนินคดีนายแผนที่กองปราบ / รอไต่สวนมูลฟ้อง

~

8.ครูปรีชาฟ้องลุงจรูญว่าฟ้องเท็จ จากการที่ลุงจรูญฟ้องครูปรีชาเบิกความเท็จเรื่องขออายัดเงิน / ศาลให้จำหน่ายคดีชั่วคราวรอฟังผลคดี (1) ถึงที่สุด

9.ครูปรีชาฟ้องคดีแพ่งลุงจรูญ เรียกค่าเสียหาย 30 ล้านบาท และขออายัดเงิน / ศาลให้จำหน่ายคดีชั่วคราวรอฟังผลคดี (1) ถึงที่สุดแต่ให้ยกเลิกคำสั่งอายัด

นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ กล่าวว่า คดีนี้เป็นการตายที่ผิดธรรมชาติ พนักงานสอบสวนก็ต้องชันสูตรพลิกศพให้ทราบสาเหตุการตายเพราะอะไร เริ่มแรกจริง ๆ พนักงานสอบสวนตั้งประเด็นไว้ว่าถูกฆาตกรรมหรือถูกฆ่า เมื่อระยะเวลาทอดออกไป จะเห็นได้ว่าหมายจับจะเป็นการแจ้งข้อหาทอดทิ้งเด็ก ไม่ได้มีข้อหาฆ่าผู้อื่น แล้วก็บังเอิญว่าผู้ต้องหารายนี้ เป็นที่รู้จักของคนทั้งประเทศ เป็นคดีที่ประชาชนสนใจ หรือจะเรียกว่าโหนกระแสก็ได้

~

กรณีที่ทนายแบ่งเป็นสองฝ่าย ก็เป็นเรื่องปกติ เพราะทุกคดีไม่ว่าจะเป็นคดีอาญาหรือคดีแพ่ง ก็จะมีทนายทั้งสองฝ่ายอยู่แล้ว ส่วนประเด็นที่สังคมประเมินฝีมือของทนายษิทรา เทียบกับทนายวินัย อย่าไปประเมินเลย ตนก็ไม่รู้จักทนายทั้งสองฝ่าย บางทีทนายก็ขึ้นอยู่กับประสบการณ์ พยาน และหลักฐาน ต่อให้เป็นทนายเทวดา ถ้าพยานหลักฐานแน่นก็สู้ไม่ได้ เพราะฉะนั้นคดีนี้ต้องดูว่า แต่ละคนมีพยานหลักฐานอยู่ในมือแค่ไหน อย่างไรก็น่าจะก้ำกึ่งกัน ขึ้นอยู่กับพยานและหลักฐานมากกว่า

~

ส่วนการโยงคดีมาเป็นเรื่องของการเมือง ในกรณีที่ฝ่ายผู้ต้องหาไปยื่นคำร้องต่อ กมธ. ให้สอบสวนตำรวจ อย่าไปคิดว่าเป็นเรื่องใหญ่โต สามารถทำได้แต่จะสมควรหรือไม่ ปกติหลายคดีก็มีการไปร้องที่สภาผู้แทนราษฎร เพียงแต่ว่าจะเป็นข่าวหรือไม่เท่านั้น ดังนั้นการไปยื่นที่ กมธ. ก็จะออกมาเป็นอย่างนี้อยู่แล้ว ถ้าเป็นคดีใหญ่ก็เป็นข่าว และต้องดูว่าสมควรหรือไม่ ในความเห็นของตน คิดว่าอย่าดึงการเมืองเข้าไปเกี่ยวเลย สู้กันตามพยานหลักฐานจะดีกว่า ถ้านำการเมืองเข้ามาเกี่ยวอีกฝ่ายหนึ่งก็จะเสียเปรียบหรือถูกเอาเปรียบ

~

ขอบคุณ ทุบโต๊ะข่าวอัมรินทร์

~