fbpx
Knowledges and Entertainments

อย่าไปคาดหวังอะไรกับลูก อายุมากขึ้นคุณจะเริ่มเข้าใจ

780

คุณเคยไปคาดหวังอะไรจากตัวลูก ๆ หรือเปล่า โดยเฉพาะคนที่อายุเข้า 50 ปีแล้ว บางทีความคาดหวังของคุณจะเป็นสิ่งที่ทำให้คุณไม่มีความสุข และลูกคุณเองก็จะไม่มีความสุขเช่นกัน แม้คุณจะเป็นคนที่เลี้ยงดูพวกเขามา หรือคุณเคยเลี้ยงใครย าม แ ก่ เ ฒ่ า มันก็ใช่ว่าคุณจะต้องหวังว่าใครจะมาเลี้ยงดูคุณแบบนั้นบ้าง บางทีลูก ๆ เองก็อย ากจะตั้งตัว อย ากจะจัดการกับภาระหน้าที่ของพวกเขา เขามีครอบครัวต้องดูแลเหมือนกัน คุณจะมัวนั่งน้อยใจที่เขาไม่ค่อยทำอะไรในสิ่งที่คุณคาดหวังมันใช่แล้วหรือ

อย ากจะมีความสุขก็จะต้องดูแลตนเอง ลูกหลานนั้นพอเขาว่างพวกเขาก็จะแบ่งเวลามาหาคุณแน่นอน แต่คุณเองก็ต้องดูแลตัวเองให้แข็งแรง สุขภาพจะต้องดีต้องไม่เป็นภาระใครด้วย ทานอาหารดี ๆ ออกกำลังกาย ใช้เงินให้เป็นไม่ต้องฟุ่มเฟือยมากนัก ควรจะมีความสุขกับปัจจุบันให้เป็น หากมัวแต่หวังโน่นหวังนี่บางทีมันก็ทุ ก ข์เปล่า ๆ แล้วคุณยังจะทำให้ลูก ๆ ลำบา กใจอีกด้วย

เลิกคิดเรื่องการแก่งแ ย่ งแข็งขันได้แล้ว เลิกคิดถึงยศถึงชื่อเสียง ฐานะ หน้าตาในสังคม ไม่ว่าจะตัวคุณเองหรือลูกหลานก็ไม่ใช่เวลาจะต้องคิดแล้ว และอย่าเด็ดขาดอย่าเปรียบเทียบพวกเขากับใคร นั่นไม่ใช่ความคิดที่ดีเลย มันไม่มีใครชอบการเปรียบเทียบหรอกแม้กระทั่งตัวคุณเอง อะไรที่มันพอจะวางได้ก็วาง ปลงได้ก็ปลงเสียเถิด จะดีและมีความสุขมากกว่า

อายุเยอะแล้วคุณอย ากจะมีความสุขกับชีวิตที่เหลือไหม หรืออย ากจะจมอยู่กับทุ ก ข์ต่าง ๆ นานา ชีวิตของคุณ คุณเองก็มีสิทธิ์จะควบคุมมัน และเช่นกันคุณจะไปควบคุมชีวิตคนอื่นให้เป็นดั่งที่ใจของคุณคิดคงไม่ได้ ลูกของคุณ ตอนเล็ก ๆ คุณเองก็หวังให้พวกเขาเติบโตมาดูแลตัวเองได้และมีความสุขไม่ใช่หรือ ถ้าคุณยังจะใส่ความคาดหวังตนเองลงไปโดยที่เขาไม่ใช่อย ากจะทำมันคุณคิดว่าลูกจะมีความสุขไหม

อย่าลืมว่าเวลาของคุณเองมันสั้นลงกอบโกยหาความสุขใส่ตัวเยอะ ๆ มองโลกในแง่บวกให้เป็น ออกไปเที่ยวบ้างหากยังพอมีแรง ไปเจอเพื่อน ๆ บ้าง ดูแลตัวเองให้ดีที่สุด ทำจิตใจให้สงบร่มเย็นเพียงเท่านี้คุณจะเป็นคนที่น่าอิ จ ฉ ามากที่สุดคนหนึ่งแล้ว และที่สำคัญหากไม่เ จ็ บ ป่ ว ยอะไรเลยนั่นแหละคือโชคดีสุด ๆ แล้วนะ

มีหลายคนที่อายุเยอะแล้วก็เลือกที่จะมีความสุขด้วยตนเอง โดยไม่ได้คอยแต่กับลูกหลายเอาอะไรมาให้ อย่าลืมว่าพวกเขาเองก็มีสิ่งที่จะต้องทำมากมาย คุณเองไม่ได้อยู่กับพวกเขาตลอดเพราะทุกคนต่างมีชีวิตของตนเองทั้งนั้น ถ้าคุณเลือกจะนั่งอยู่บ้านเฉย ๆ รอเวลาชราไปเรื่อย ๆ มันก็จะได้แค่นั้น น่าเ บื่ อแบบนั้น ถ้าคุณเลือกที่จะสนุกกับชีวิตที่เหลือและมีความสุขกับเรื่องเล็กน้อยคุณจะคุ้มค่ามากกับการใช้ชีวิต