fbpx
Knowledges and Entertainments

อาลัยน้องริท หนุ่มนักกีฬา ร่างกายแข็งแรง จู่ๆป่วยโรคตับแข็ง สิ้นใจแล้ว แม่โพสต์สุดเศร้า

1,416

วันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2563 ผู้สื่อข่าวสยามนิวส์รายงานว่า จากกรณีเฟซบุ๊กชื่อ Rit Chatcharit ได้ดพสต์ข้อความระบุว่า ไหนๆก็ไหนๆละพลีชีพเลยละกัน ยาวมากยาวชิบหายแต่อ่านเถอะ 55555 Ep1 หลายคนสงสัยว่าผมป่วยเป็นโรคอะไร ผมเป็น “โรคตับแข็ง” ครับ เกิดขึ้นได้อย่างเด่วจะเล่าให้ฟังครับ ก่อนอื่นต้องท้าวความก่อนว่า ตัวผมเองจริงๆเคยเป็นนักกีฬาว่ายน้ำ ตั้งแต่เด็กยันเข้ามหาลัยเลยซึ่งตัวผมเองมีร่างกายที่แข็งแรงมากๆ แถบไม่เคยป่วยหรือเป็นอะไรเลย ทุกคนมักคุ้นชินกับคำว่าเป็นโรคตับแข็งต้องกินเหล้าหนักแน่ๆ ซึ่งไม่เสมอไปนะครับ การที่จะกินเหล้าแล้วเป็นโรคตับแข็งนั้นต้องเป็นคนที่กินหนักมากๆ และกินติดต่อกันเป็นเวลานาน 10-20 ปี เอ๊ะเราเป็นตับแข็งเพราะไวรัสตับรึป่าว ซึ่งก็จริงที่ไวรัสตับเป็นเรื้อรังนานๆเข้าจะทำให้เป็นโรคตับแข็งได้ แต่ผลตรวจร่างกายของผมออกมา ผมไม่ได้เป็นไวรัสตับอะไรเลยด้วยครับ อ่าวแล้วเกิดจากอะไรหล่ะ นั่นสิ เกิดจากอะไรอ.หมอก็ไม่ทราบผมรักษามา 6 ปี จนถึงตอนนี้ อ หมอหลายๆคนก็ยังไม่ทราบเลยครับว่าเกิดขึ้นได้อย่างไร ซึ่งเคสผมเป็นเคสที่ อ หมอ สนใจมากๆเป็นเคส study แล้วรู้ได้อย่างไรว่าเป็นโรคตับแข็ง

ก็ช่วง 6 ปีก่อนนู้น ผมก็ใช้ชีวิตอยู่ที่กทม.ปกติเหมือนคนทั่วไปนี่แหละครับ แข็งแรงปกติดี แต่มีอยู่วันนึงพอดีกลับมาบ้านที่กาญจนบุรี ผมนอนไม่ค่อยหลับก็เลยไปหยิบเบียร์มากินขวดนึง หลังกินหมดขวดละก็ไปนอน พอตื่นเช้าขี้นมาผมมีอาการท้องอืดรู้สึกต้องอืดๆ แต่ก็ไม่ได้สนใจอะไร สักช่วงบ่ายโมงผมปวดท้องอึ ผมก็ไปเข้าห้องน้ำตามปกติ แต่สิ่งที่ผิดสังเกตคือ อึผมมีกลิ่นแรงมากเป็นกลิ่นคาวและมีสีดำยางมะตอยและหนืดมาก แต่ก็ไม่ได้สนใจอะไร แต่ท้องอืดสักทีผมก็ไปนอนทรมานอาการท้องอืดอยู่แถวๆแม่ แม่ผมสังเกตเห็นตาว่าทำไมวันนี้ตาเหลืองมากๆ แม่ก็ถามว่าทำไมตาเหลืองซึ่งผมก็ไม่รู้ ผมนอนไปจนถึงช่วง 4 ถึง 5 โมง ตอนนั้นผมก็ได้อ้วกออกมา กองใหญ่มากๆ หลังจากอ้วกแล้วหายท้องอืดเลยตอนนั้นรู้สึกแบบเอ่อหายซะทีนอนมวนท้องทั้งวันเลย แต่พอไปสักเกตที่กองอ้วก ที่อ้วกออกมาเป็นสีน้ำตาลๆและมีก้อนลิ่มเลือดเยอะมาก แม่เห็นก็ตกใจแม่ก็ชวนไปรพ. แต่ตอนนั้นอะผมคิดว่าตัวเองไม่ได้เป็นอะไรหรอกตอนแรกจะไม่ยอมไปรพ เพราะเอ่อรู้สึกสบายตัวละไม่เปนไรละ แต่แม่ก็จะให้ไปให้ได้สุดท้ายผมก็ยอมไป ตอนแรกไปที่คลีนิคก่อน คลีนิคก็บอกให้รีบไปรพ.ด่วนเลย พอถึงรพ.พยาบาลก็ให้ขึ้นเตียงทำเช็คนู้นนี้นั้นแปปนึงแล้วก็รีบเอาผมเข้าห้องฉุกเฉิน ตอนนั้นงงมากอุทานในใจแม่งนี้มันเหี้ยไรเนี่ย! สักพักพยาบาลบอกว่าเด่วจะต้องสอดสายเข้าจมูกนะพอบอกกลืนสายก็กลืนลงไปนะ ตอนนั้นคิดในใจชิบหายละเจ็บแน่ๆ

ตอนนั้นแม่งเจ็บชิบหายด้วยที่ผมกลืนไม่ถูกจังหวะด้วยเลยเจ็บหนักกว่าเดิม พอพยาบาลสอดเข้าไปได้แล้ว เขาก็ฉีดน้ำเกลือเข้าไปล้างในท้องและก็ดูดออกมา ตอนดูดออกมาผมเห็นเป็นสีเลือดแดงๆเลยเยอะมาก เขาบอกว่าอย่าอ้วกนะจะอ้วกให้บอกแต่นั้นแหละ ผมอ้วกทันทีเลยอ้วกออกมาเป็นเลือดอีก พยาบาลก็ดูดเข้าออกหลายรอบจนแถบไม่มีสีเลือดจนเขาคิดว่าเลือดหยุดไหลแล้ว! คือคืนนั้นอะถ้าผมไม่ยอมมารพ นะผมอาจจะตายไปแล้วก็ได้เพราะเลือดไหลจากภายในและไหลไม่หยุด ผมนอนรพ.อยู่ประมานอาทิตย์นึงได้ หมอให้อดข้าวอดน้ำ 2-3 วัน หมอเขาก็ตรวจนู้นนี้นั้นพาไป ct scan และก่อนวันออกรพ.หมอก็ได้เข้ามาคุยในห้องที่ผมนอนอยู่ แม่กะป๊าก็อยู่ด้วย หมอบอกว่าที่เลือดออกภายในอะเกิดจากเส้นเลือดขอดที่คอแตกจึงทำให้เลือดไหล เกิดจากการกินแอลกอฮอล์ และหมอก็บอกว่าหมอ ct scan ตับหมอเห็นเป็นจุดๆนะ ซึ่งหมอคิดว่าน่าจะเป็นมะเร็งตับระยะสุดท้ายนะ ตอนนั้นแม่ก็ตกใจร้องไห้เลย แต่ผมอะงงแบบไอเหี้ย กูจะเป็นได้ไงวะซึ่งกูแข็งแรงมากๆ หมอก็ถามว่าหมอก็ไม่แน่ใจนะแต่หมอจะต้องทำการเจาะตับเอาชิ้นเนื้อไปตรวจดูว่าเป็นอะไรแน่หรือจะให้หมอส่งตัวไปรักษาที่กทม. แม่กับป๊าก็บอกให้หมอส่งตัวไปกทม. และหมอก็เขียนใบส่งตัวไปตรวจที่สถาบันมะเร็ง ตรวจใหม่หมดและก็เข้าพบอ.หมอคนนึง เขาบอกว่าเราอะไม่ได้เป็นมะเร็งหรอก หมออะรักษาคนมาเยอะหมอดูเราแล้วอะเราไม่ได้เป็นหรอก เราน่าจะเป็นโรคอื่นมากกว่าเด่วหมอจะส่งไปให้หมออีกคนนึงนะและหมอก็เขียนใบส่งตัวไปที่ รพ.ราชวิถี

Ep2 เด่วต่อให้ในคอมเม้นละกันนะกระตุกแล้ว 5555

Ep อื่นๆผมแคปเป็นรูปแล้วลงให้ในโพสแล้วนะครับ เห็นบางคนหาไม่เจอเพราะมันอยู่ด้านบนๆนู้นนนน

ต่อมาล่าสุด เฟซบุ๊กชื่อ ลักขณา รุ่งเพชรจินดา หรือแม่ของน้องริทได้แจ้งข่าวร้าย น้องเสียชีวิตแล้ว โดยโพสต์ข้อความระบุว่า ไปเป็นเทวดานะลูกนะเราสู้กันจนสุดท้ายแล้วหนูไม่เจ็บแล้วนะแม่รักริดที่สุดสวดน้องคืนพรุ่งนี้ไว้วัดท่าเรือ คืนแรกเผาวันเสาร์

โพสต์ดังกล่าว

ภาพจากเฟซบุ๊ก ลักขณา รุ่งเพชรจินดา

ภาพจากเฟซบุ๊ก ลักขณา รุ่งเพชรจินดา