fbpx
Knowledges and Entertainments

แพทย์ศิริราช ออกมาพูดแล้ว อาการล่าสุด น้ำตาล เดอะสตาร์

20,574

เชื่อว่าหลายคนคงติดตามอาการป่วยของ น้ำตาล เดอะสตาร์ และวันนี้ล่าสุด แพทย์จากโรงพยาบาลศิริราช ได้ออกมาพูดถึงอาการของ น้ำตาล แล้ว

วัน 13 มิ.ย. 62 ทางทีมแพทย์เจ้าของไข้ ศ.ดร.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา และ รศ.นพ.ปรัญญา สากิยลักษณ์ พร้อมด้วยพี่สาวและพี่เขย ได้ออกมาชี้แจงกับอาการป่วยของสาวน้ำหวาน เดอะสตาร์ หรือ นางสาวบุตรศรัณย์ ทองชิว ด้วยอาการที่ว่า มีเลือดออกทางปากและจมูกนั้นและต่อมาก็อาการของปอดฉีก ทางคณะแพทย์ก็เร่งหาสาเหตุของอาการป่วยในครั้งของสาวน้ำตาล ผลได้ออกมามารายละเอียดแนบดัง

ตอนยังหาไม่เจอเลยใช่ไหมว่าเลือดออกตรงไหน ?
ศ.ดร.นพ.ประสิทธิ์ : คือเวลาคนไข้มีเลือดออกเราต้องค้นหาอยู่แล้วว่าเลือดนั้นออกตรงไหน เพื่อที่จะได้ทำการรักษาต่อ แต่สำหรับเคสนีี้นั้น 1 ในล้านคนที่จะเป็น แต่เรามองไม่เห็น พอไม่เห็น เรารู้อย่างเดียว เลือดที่ออก บอกอย่างตรงไปตรงมาคือเส้นเลือดแตก แต่เป็นเส้นเลือดจากอะไร ตรงเรายังไม่รู้

พอยังไม่ทราบสาเหตุ จะมีผลต่อการรักษาต่อไปไหม ?
ศ.ดร.นพ.ประสิทธิ์ : ตอนเราต้องประคับประคอง เมื่อสมองยุบตัวลงเราก็ตรวจดูอาการได้มากกว่า ถ้าคนไข้ผ่านพ้นระยะวิกฤตตรงไป เช่น เลือดไม่ออกในช่วงวิกฤตตอน เราก็จะไปสู่ขั้นตอนสืบค้น ว่าอะไรทำให้เลือดออก แล้วสามารถรักษาต่อไปได้

ตอนก็ต้องรอไปเรื่อยใช่ไหม ?
ศ.ดร.นพ.ประสิทธิ์ : ถ้าทำอะไรไปตอนจะไม่ดีต่อผู้ป่วยได้ไม่คุ้มเสีย เพราะร่างกายของผู้ป่วยยังไม่พร้อม

ตอนอาการถือว่าดีขึ้นก่อนที่จะมารักษาที่ศิริราชไหม ?
ศ.ดร.นพ.ประสิทธิ์ : โดยรวมแล้วดีขึ้น สัญญาณชีพคงที่แล้ว เลือดที่ออกทางเดินหายใจก็หยุดไหลแล้ว ออกมา เราก็หวังว่าปอดจะกลับมาทำงาน ผมไม่อeๅกให้คาดการณ์อะไรในเชิงบวกมากเกินไป ตอนเราดูวันต่อวันจะดีกว่า

เคยเจอเคสในลักษณะมาก่อนไหม ?
ศ.ดร.นพ.ประสิทธิ์ : ท่าเปีะเลยทางเราไม่เคยเจอ แต่ถ้ามีไปเป็นเลือดก็มีอยู่บ้าง แต่ภาพรวมของเคสคือการมีเลือดออกเข้าไปในหลอดลมทั้งสองข้างจนกระทั่งต้องใช้เครื่องเอคโมมาช่วย ซึ่งถามว่าเราเคยเจอเคสลักษณะไหม คือไม่เคยครับ

ศ.ดร.นพ.ประสิทธิ์ : ครับ คือปอดก็รอฟื้นตัว ถ้าปอดยังฟอกเลือดไม่ได้ก็ต้องใช้เครื่องเอคโมไปก่อน ส่วนสมองก็รอให้หยุดบวม คอยดูความเข้มของเลือด ต้องคอยเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิดครับ

ถ้าน้ำตาลฟื้นขึ้uมา จากอาการที่สมองบวมจะส่งผลอะไรไหม ?
ศ.ดร.นพ.ประสิทธิ์ : ผมพูดตรงๆ นะ เวลาไม่มีออกซิเจนไปเลี้ยงสมอง เซลล์สมองจะถูกทำลาย อันเป็นเรื่องปกติ ถามว่าจะทำงานได้มากน้อยllの่ไหน ณ ตอนเรายังสรุปไม่ได้

ในชีวิตประจำวัน มีโอกาสที่จะเกิ๑ขึ้นไหม มีความเสี่ยงมากllの่ไหน ?
ศ.ดร.นพ.ประสิทธิ์ : น้อยมาก ผมยืนยันว่าน้อยมากๆ ดังนั้นไม่อeๅกให้สังคมตื่นตระหนก เพียงแต่ว่าถ้าเกิ๑อาการ รีบเข้าโรงพeๅบาลให้เร็วฝุดฝุดนะครับ

ถึงแม้ว่าร่างกายสุขภาพจะแข็งแรงมากก็ตาม หรือไม่มีโรคประจำตัวเลยด้วยซ้ำ และยังไม่แสดงอาการป่วยใดๆให้เรานั้นรู้ล่วงหน้าก่อนก็ตาม แต่ไปแสดงออกที่ปอด อาการเช่นพบได้ว่ามี 1 ในล้านคนเท่านั้นที่จะเจออาการป่วยในลักษณะ ต่อมาก็มีรายงานในวารสารแพทย์และวิทeๅศาสตร์สุขภาพ ได้กล่าวไว้ว่า เหตุการณ์ลักษณะเคยมีเคสที่เป็นจริงมาก่อนแล้ว

สรุปล่าสุดเลยนั้น สำหรับอาการของน้ำตาล เดอะสตาร์ มี่รายงานออกมาว่า เลือดที่ไหลนั้นหยุดแล้ว ไม่พบเลือดออกจากปอดทั้งสองข้าง สัญญาณชีพคงที่แล้ว ไม่มีเลือดออกทางท่อเดินหายใจ ทางแพทย์ได้ส่งเขาสแกนคอมพิวเตอร์เพื่อตรวจสมองและปอดอีกครั้ง เพื่อได้ทำการวิเคราะห์อาการของน้องต่อไป แต่ตัวของสาวน้ำยายลยังไม่รู้สึกตัว แต่ยังไงครอบครัวของเธอก็ยังคอยให้กำลังใจสาวน้ำยายลอยู่ใกล้ไม่ห่างไปไหน ขอให้เธอนั้นหายไวไว ตื่uมามีผลงานให้ชมกันนะคะ