fbpx
Knowledges and Entertainments

คอมเม้นต์ “ละครดัง” หลังผ่านไป 3ตอน

636

ต้องบอกว่าได้ฤกษ์ประเดิมออกอากาศตอนแรกที่ดีมาก เพราะละครของช่องคู่แข่งหมายเลข 1 อย่างวิกหมอชิตก็เปิดเรื่องใหม่ในวันเดียวกัน ซ้ำคู่แข่งหมายเลข 2 อย่าง “หัวใจศิลา” ของช่อง One ก็งดออกอากาศพอดิบพอดี นั่นหมายถึงว่า ถ้า “ตีหัวเข้าบ้าน” ตรึงคนดูได้ตั้งแต่ตอนแรก แนวโน้มที่จะเป็นละครแห่งปีก็มีโอกาสเป็นไปได้สูง แต่ทุกอย่างกลับตาลปัตรไปหมด

คือแทนที่จะได้กระแสในเชิงบวก กลับกลายเป็นได้กระแสในเชิงลบ สู้อุตส่าห์เขียนภาคต่อเพิ่มขึ้นมาใหม่ เพราะเห็นว่าภาคแรกได้ทั้งกระแส ได้ทั้งเรตติ้ง แต่การทอดเวลาไปนานถึง 7 ปีนั้น จะเหลือกระแสอะไรให้เกาะเกี่ยว นอกจากจะต้องปั้นใหม่สถานเดียว แต่ดูทรงแล้ว บอกได้เลยว่าไม่น่ารอด !!!! เพราะกระแสส่วนใหญ่พูดเป็นเสียงเดียวกันว่า จะมีภาค 2 เพื่อ ? ในเมื่อเรื่องราวสมควรที่จะจบบริบูรณ์ไปตั้งแค่ภาคแรก สมมติถ้าตัดความเป็นละครภาคต่อออกไป แล้วนับว่าเป็นละครเรื่องใหม่ที่ไม่ได้อ้างอิงจากภาคแรก ก็ยังนับว่าพังอยู่ดี พัง.ตั้งแต่บท..ที่ผูกเรื่องขมวดปมอะไรซับซ้อนมากมาย แทนที่จะดี กลับกลายเป็นเละเทะเลื่อนเปื้อน เหมือนจับฉ่ายที่เอาอะไรต่อมิอะไรเทรวมลงมาในหม้อ ซ้อนปมจนมองไม่เห็นว่าอะไรคือพล็อตหลัก เห็นแต่พล็อตรองที่กลาดเกลื่อนไปหมด

มีการเพิ่มตัวละครเข้ามาเป็นกองทัพเพื่อรองรับสถานการณ์ต่างๆ ที่ขาดและไร้ซึ่งเหตุผล และหลายตัวละครดูเหมือนจะถูกยัดเยียดเข้ามาด้วยซ้ำ คาแรกเตอร์ของตัวละครแวดล้อมก็ดูแปลกแปร่ง

โดยเฉพาะหมู่มวลพนักงานชายที่บริษัทของนางเอก ที่มีพฤติกรรมที่ผิดวิสัยจากปุถุชนคนธรรมดาจนยากจะยอมรับได้ พัง….มายันถึงนักแสดง และการแสดง ที่เล่นใหญ่ เว่อวัง แต่ขาดมิติ ขาดความลุ่มลึก และขาดเสน่ห์ โดยเฉพาะฝั่งตัวร้าย ที่เอะอะก็ถลึงตาเกรี้ยวดกราด ราวกับกลัวคนดูจะไม่รู้ว่าร้าย แต่เพราะขึ้นชื่อว่าเป็นละครภาคต่อ ก็หมายถึงว่าย่อมหลีกเลี่ยงไม่ได้กับกี่ที่จะถูกนำไปเปรียบเทียบกับภาคเดิม

ที่บอกว่าผู้หญิงแก่เร็วกว่าผู้ชาย เห็นกันชัดๆ จากเรื่องนี้ เพราะในภาคแรกนั้น นางเอก “เจนี่ เทียนโพธิ์สุวรรณ” ในบท “มุตตา-มุนินทร์” แม้ว่านอกจอจะอายุมากกว่าพระเอก “เคน-ภูภูมิ” แต่อาศัยว่าหน้าเด็กเป็นทุนเดิม ก็เลยยังพอกดอายุลงมาให้ดูเป็นวัยเดียวกันได้แบบไม่ตะขิดตะขวงใจเท่าใดนัก แต่พอมาในภาคนี้ ซึ่งทิ้งช่วงห่างจากภาคก่อนนานถึง 7 ปี ที่สำคัญออกอากาศผ่านระบบ Full HD ที่คมชัดทุกอณู ก็เลยมองเห็นความสูงวัยของนางเอกได้อย่างชัดเจน แม้จะพยายามบิ้วท์อายุพระเอกให้ทันกัน ด้วยการให้ไว้หนวดก็ตาม ในขณะที่เคน ก็พบกับความผิดพลาดจากการแต่งหน้า ที่ทำให้หน้าดูลอย ดูปลอม ดูหลอกตาพิกล

คาแรกเตอร์ของมุนินทร์ ผู้หญิงสตรอง ฉลาด ทันคน มีกลเม็ดแพรวพราว ในภาคแรก พอมาภาคนี้กลับดูกลายเป็นคนเบื้อใบ้ ไปไม่เป็น ทำอะไรไม่ถูก ไม่รู้จะต่อกรกับตัวร้ายยังไงไปเสียเฉยๆ

นี่เป็นแค่ส่วนหนึ่งในความย่อยยับของ “แรงเงา 2” ที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์กันจนหู ผิดหวังกับละครที่หลายคนอุตส่าห์ตั้งตารอคอยมานานถึง 7 ปี ก็ยังไม่รุนแรงเท่าผิดหวังจากฝีมือของผู้จัดอย่างบรอดคาซ์ ที่เคยได้เครดิตไปเต็มๆ จากละคร “บุพเพสันนิวาส” เมื่อปีที่แล้ว สิ่งที่พอจะแนะนำช่อง 3 ได้ในเวลานี้ก็คือ สมควรที่จะ “การุณยฆาต” ตัวเอง ด้วยการรีบหั่นจบโดยพลัน ดีกว่าดันทุรังให้สถานการณ์มันย่ำแย่ หรือเรตติ้งต่ำเตี้ยเรี่ยดินถึงขั้นวิกฤต จนเกินเยียวยา

ถ้าจะมีการแสดงความยินดีกับความล้มเหลวของ “แรงเงา 2” คนเดียวที่น่าจะได้รับโอกาสนั้น ก็คือช่อง One เพราะอานิสงส์ในครั้งนี้ น่าจะส่งผลให้แฟนละครเทหัวใจไปให้กับ “พี่ต่อ” จาก “หัวใจศิลา” มากยิ่งขึ้น แม้จะไม่ได้มาแรงขนาดแซง “กุหลาบเกราะเพชร” ของช่อง 7 ได้ แต่อย่างน้อยตัวเลขเรตติ้งก็น่าจะทำให้ “คุณหนูบอย- ถกลเกียรติ” ยิ้มได้กว้างกว่าเดิม