fbpx
Knowledges and Entertainments

ยอมให้เพื่อนหัวเราะเยาะ หนุ่มน้อยไว้ผมยาวสลวยไม่ยอมตัด ถึง 2 ปี ก่อนเผยเหตุผลที่ผู้ใหญ่ยังต้องนับถือหัวใจ

1,315

มันคงไม่ใช่เรื่องปกติเท่าไหร่ ที่เด็กผู้ชายคนหนึ่งจะไว้ผมยาว จนดูแยกไม่ออกว่าเป็นชายหรือหญิง เพราะความเคยชินของเรา มักจะแยกว่าเด็กผู้ชายควรผมสั้น เด็กผู้หญิงควรไว้ผมยาว

เช่นเดียวกับเรื่องราวของเด็กผุ้ชายคนหนึ่งที่เว็บไซต์ต่างประเทศได้รายงานว่า ที่เมืองไถหนาน ไต้หวัน เด็กชายอายุ 8 ขวบคนนี้ เขาเริ่มไว้ผมยาวตั้งแต่ 2 ปีที่แล้ว และเพิ่งตัดไปเมื่อเดือนมิถุนายนปีนี้

ชาวเนตคนหนึ่งแชร์เรื่องราวของเด็กชายบนเพจเฟสบุค เธอโพสต์ภาพเด็กชายไว้ผมยาว หลายคนเห็นแล้วคิดว่าเป็นเด็กผู้หญิง ทำให้ชาวเนตเจ้าของโพสต้องเน้นว่า ผมเป็นเด็กผู้ชาย เด็กผู้ชาย เด็กผู้ชาย จากนั้นก็บอกทุกคนว่า ที่ไว้ผมยาวมา 2 ปีก็เพื่อจะบริจาคผม

เวลาสองปีไม่ถือว่ายาวนาน แต่ต้องอดทนกับความร้อน เหงื่อออกในฤดูร้อน แถมยังต้องมีจิตใจที่เข้มแข็ง ไม่สนใจกับสายตาและคำพูดเยาะเย้ยของคนอื่น ในฐานะพ่อแม่ พวกเราภาคภูมิใจมากกับการบริจาคผมของลูก เพื่อช่วยเหลือคนอื่น ดูเหมือนตอนที่ไว้ผมยาว จะทรมานมากจริงๆ

จากการรายงานของ Apple Daily หลังจากดูทีวีเมื่อ 2 ปีก่อน คุณพ่อก็ถามขึ้นว่า ไว้ผมยาวมั้ย มันเอาไปช่วยคนอื่นได้ นึกไม่ถึงว่าลูกชายจะตอบว่า ผมอยากทำ! หลังตัดสินใจแล้ว คุณแม่ก็เน้นว่า ตัดสินใจเอง ต้องรับผิดชอบนะครับ การไว้ผมยาวต้องใช้เวลา แต่ลูกชายก็ไม่เคยคิดจะยอมแพ้ ทั้งสระผม เป่าผม ทำเองหมด

แต่ที่ทรมานที่สุดไม่ใช่ส่วนนั้น ปัญหาใหญ่ที่สุดคือปัญหาระหว่างเพื่อน แม้ว่าก่อนหน้านั้นคุณแม่จะไปแจ้งคุณครูไว้แล้ว คุณครูสนับสนุน และบอกให้นักเรียนทุกคนในห้องห้ามหัวเราะเขา!

แต่เนื่องจากในโรงเรียนนักเรียนเยอะมาก ไม่สามารถควบคุมทุกคนได้ ก็ยังมีล้อเลียนอยู่ดี ถึงขนาดมีรุ่นพี่เอาของปาใส่เขาด้วย

แถมในหน้าร้อน ผมยาวทำให้เด็กชายร้อนมากจนทนแทบไม่ไหว แต่ตอนแรกๆเด็กชายก็ไม่ยอมให้แม่มัดผมให้ คุณแม่เล่าว่า : จนกระทั่งผมยาวมากจนบังลูกกระตา พอคุณครูบอกเขา เขาถึงได้ยอมให้ฉันมัดให้ เขาบอกว่า มัดผมแล้วเหมือนเด็กผู้หญิง เดี๋ยวโดนหัวเราะเยาะอีก ฟังแล้วก็สงสาร

แต่โชคดีที่ลูกชายค่อนข้างอดทน ในที่สุดเดือนมิถุนายนปีนี้ก็ทำสำเร็จ! เขาตัดผมและส่งไปให้มูลนิธิ และได้รับจดหมายขอบคุณ ได้เห็นประกาศนียบัตรฉบับนั้น ลูกชายยิ่งตระหนักถึงความสุขในการช่วยเหลือผู้อื่นอย่างลึกซึ้ง คุณแม่พูดอย่างภาคภูมิใจ : เขาบอกว่าจะช่วยเหลือคนอื่นต่อไป

เป็นเด็กชายที่เจ๋งมาก อายุแค่นี้แต่สามารถอดทนต่อสถานการณ์แย่ๆที่เกิดขึ้นได้ และยืนยันที่จะทำตามที่ตัวเองตั้งเป้าหมายไว้จนสำเร็จ!

เห็นไหมหละครับว่า เราไม่สามารถตัดสินอะไรจากมุมมองของเราได้เลย เพราะทุกคนล้วนแต่มีเหตุผลของตัวเองทั้งนั้น แต่สิ่งที่เด็กน้อยคนนี้ทำบอกเลยว่าน่านับถือหัวใจอย่างสุดๆ

ขอขอบคุณ เรื่องราวดีๆจาก LIEKR